Thứ Năm, 7 tháng 4, 2011

Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt. Nhưng với những gì xảy ra gần đây, ông thể hiện mình như một con người không tầm thường. Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ, ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình. Những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này. Đối diện với ông Vũ là những người bắt ông bằng hai bao cao su đã qua sử dụng, là phiên tòa nửa công khai, nửa bí mật xảy ra ngày hôm qua và là ông quan tòa từ chối thực hiện thủ tục tố tụng để tránh tranh luận về nội dung những bài viết, chứng cớ về những việc được cho là vi phạm pháp luật của ông Vũ. Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này. Nghĩ mãi tôi cũng chỉ tìm ra hai cách lý giải. Khả năng thứ nhất là họ muốn làm nhanh cho xong việc. Trong trường hơp này, họ rất xứng đáng được truy cứu trách nhiệm. Khả năng thứ hai là ông quan tòa sợ phải đối mặt với những lý lẽ của ông Vũ. Trong trường hợp này, rất nên tạo điều kiện cho ông ta chuyển sang công tác khác, phù hợp hơn. Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ. GS Ngô Bảo Châu

23 nhận xét:

 1. Đơn giản. Và đễ hiểu. Cám ơn GS Ngô Bảo Châu!
  Và cám ơn bulukhin đã post..:)

  Trả lờiXóa
 2. Đây là ý kiến của GS NBC hở anh Bulukhin ơi!

  Trả lờiXóa
 3. Em thì không coi tin tức thường nên không biết chuyện gì xãy ra, nói về pháp luật thì em thua cho nên chỉ ngồi nghe mọi người tranh luận chứ không có ý kiến.

  Trả lờiXóa
 4. Xứ bu có câu "Nhất ì (ừ) nhỉ mần thinh (im lặng)
  Bạn không phản đối là được rồi

  Trả lờiXóa
 5. Bên FB bàn luận xôn xao bài này lắm!:D

  Trả lờiXóa
 6. Cộng đồng mạng rất quan tâm bài viết xúc tích này, nói ngắn mà ý dài, dân Toán có khác!

  Trả lờiXóa
 7. Nhà nước mình xưng tụng vinh danh GS trẻ tuổi tài cao NBC lắm hen anh Bu ... Cách ông ấy nói cũng rất thẳng thắn và "rất ư toán học" ... sự chính xác trong toán học và sự chính xác trong luật pháp cũng có cái tương đồng ..chẳng biết "mấy ông quan tòa" ta nghĩ gì đây ? và không biết ông Châu có được "tặng" gì không ?

  Gió thì thật ra cũng không hâm mộ ông CHHV lắm bởi nhiều chuyện nghe về ông ấy nhưng riêng đối với chuyện này Gió cũng nghĩ như GS Châu

  Trả lờiXóa
 8. Báo cáo bác Bu là CNB có ghé qua, rồi về. Hi. Hi.

  Trả lờiXóa
 9. Tiếng nói của GS Ngô Bảo Châu trong lúc này quả là cần thiết. Em chờ xem tiếp bộ phim dài nhiều tập:) Cám ơn bác Bu nhé.

  Trả lờiXóa
 10. Viết ngắn và thâm trầm bàn luận xôn xao là phải

  Trả lờiXóa
 11. . "Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ"
  Nói thế là xác đáng phải không gió nhỉ?

  Trả lờiXóa
 12. Ngồi với PNH nghe ông ấy ngợi khen CNB lắm
  Ghé qua rồi về mà không đợi bác ra thăm hỏi

  Trả lờiXóa
 13. Lâu lắm mới gặp lại huyentrannguyen. Tưởng là quên mất bu rồi

  Trả lờiXóa
 14. Mỗi câu của NBC đầy ắp vấn đề như là bổ đề mà ông ấy giải phải không ?

  Trả lờiXóa
 15. Vào thử rồi, bên đó có nhiều bài hay lắm

  Trả lờiXóa
 16. Gió vào lấy link GS ấy để dành ..hôm nào khỏe hơn sẽ xem , giờ mà xem chắc bổ ngửa mất anh Bu ạ

  Trả lờiXóa
 17. Em cũng không dám có ý kiến gì về ông CHHV vì chưa biết rõ ràng nhưng những người thực hiện công vụ ép người và lấy những thủ đoạn hèn hạ như thế để được việc thì quả là đáng sợ!

  Trả lờiXóa
 18. Số người này làm theo gậy chỉ huy, có khi chỉ như cái quân cờ thôi...

  Trả lờiXóa
 19. Nhưng nếu một tập thể những người chấp pháp dám làm đúng luật , dám đấu tranh với cái gậy để giữ lương tâm nghề thì sao hả anh Bu ?

  Trả lờiXóa
 20. Trên ván cờ này không chỉ có mấy ông chấp pháp mà có đến 86 triệu dân chỉ trừ một số người cỡ như CHHV thôi.
  Nhưng luật vô thường sẽ chi phối mọi việc cứ tin là như thế....

  Trả lờiXóa