Chủ Nhật, 22 tháng 3, 2015

MÀU ĐỎ QUẢ DÂUĐường Hồ Chí Minh nhánh tây, dọc Trường Sơn (Quảng Bình)


Ngả tư giữa đường 20 và đường HCM nhánh tây. Trước mũi xe là cầu Chà Ang. (Bố Trạch Quảng Bình)


Suối Trường Sơn cắt qua đường HCM nhánh tây (Quảng Ninh, Quảng Bình)


BuLukhin hồi mới ra trường (ảnh chụp lại từ bằng tốt nghiệp Đại học) một trong hai nhân vật của hồi ức


Bulukhin tác giả bài viết


Dâu rừng ảnh mạng


Chưa đến tháng tư mà các phương tiện truyền thông đã nói nhiều về chiến dịch Hồ Chí Minh. Bu bồi hồi nhớ lại thời mới ra trường lăn lộn trên rừng Trường Sơn đảm bảo cầu đường thông suốt cho xe ra mặt trận. Mẫu hồi ức này đã đăng trên Multiply và báo Quảng Bình số tết năm 2013Trên đường trở lại Phòng kỹ thuật công trường 15 bu lòng vui phơi phới, tự thưởng cho mình một cuộc vẫy vùng bơi lội trên dòng suối Hà Vi đẹp thâm u và huyền bí. Suối này gần một xóm nhà dân có đội Thanh niên xung phong 315 đóng quân. Nhìn lên đồi dâu rừng hấp dẫn quá, bu dấu vội chiếc xe đạp phượng hoàng vào lùm cây rồi  đi ngược lên đồi, thây kệ máy bay Mỹ ì ầm trên đầu.  Chao ôi là dâu, dâu bạt ngàn tít tắp. Cây dâu rừng không cao, chỉ lên đến ngực là cùng, quả to lắm bằng đầu ngón tay trỏ, mới nhú ra khoe màu xanh ngọc bích, dần dà chuyển sang đỏ tươi, chín mọng thâm trầm màu đỏ thẫm.  Sách Đại Nam nhất thống chí ghi “Rượu dâu: sản ở huyện Minh Chính, dùng quả dâu núi ủ thành rượu, vị ngọt, có lệ tiến”.  Lệ tiến là dâng lên vua, Minh Chính là huyện Bố Trạch Quảng Bình ngày nay, nơi có Quốc lộ 15 đi qua mà bu vừa lập chiến tích. Chỉ trong vòng mười lăm phút bu tuốt vào đầy chiếc mũ cối bọc vải xanh Tô Châu. Lại tìm một khoảnh đất có chỗ trũng để dọn tiệc ngộ nhỡ bom rơi đạn lạc mà lăn xuống. Không gì tuyệt bằng khi đang khát mà được chén dâu rừng. hihihi, ta là thảo dân, ta cũng là vua, không ai tiến thì ta tự tiến lấy. Cái vị dâu chua chua ngọt ngọt như có ma lực gọi mời, một mình làm một đại tiệc, chẳng mấy chốc mà bu xơi hết số dâu đựng trong chiếc mũ cối…

***

 Chiến tích mà bu nói đến chẳng qua là chó ngáp phải ruồi. Số là hồi đó Mỹ chuyển hướng oanh kích từ quốc lộ 12 quay sang băm nát Quốc Lộ 15 đoạn từ phà Xuân Sơn (nay là bến thuyền Phong Nha) vào trị trấn Cộn.  Không hiểu không lực Hoa Kỳ định dở chiêu gì đây. Bu được giao nhiệm vụ đi thống kê có bao nhiêu hố bom làm hỏng đường cần phải san lấp, khối lượng san lấp là bao nhiêu, có bao nhiêu quả bom nổ chậm, tất cả những gì đã thống kê phải gắn vào lý trình đường bộ. “cậu phải làm chính xác và khẩn trương trong vòng bốn ngày để tôi có số liệu  báo cáo lên ban chỉ huy công trường trong cuộc họp bàn công tác bố trí quân cán trên toàn tuyến 15 sắp tới”. Đấy là mệnh lệnh của đồng chí trưởng phòng kỹ thuật kiêm bí thư chi bộ. Năm mươi cây số chi chít hố bom và bom nổ chậm mà thống kê trong vòng bốn ngày thì chỉ có phép lạ mới làm được. Thực ra, đồng chí trưởng phòng đang thực thi nghị quyết của chi bộ nhận định về một số cán bộ kỹ thuật trẻ không mấy nhiệt tình phấn đấu đứng vào hàng ngũ của đảng. Riêng bu chi bộ phê thêm, “anh này sặc mùi tiểu tư sản, nghe đâu học hành giỏi giang nhưng chỉ là lý thuyết suông, mới ra khỏi giảng đường đại học non tháng, kiến thức chiến tranh là dê rô, bởi vậy cần phải theo dõi và thử thách nhiều”. Thế nhưng chỉ có ba ngày là bu làm xong công việc. "Phép lạ" của bu là đi đến địa phương nào cũng trình giấy giới thiệu (do phòng hành chính cấp) cho người có trách nhiệm của địa phương đó. Thấy cậu bé thư sinh mà là kỹ sư cầu đường thì họ thương và nể, các cô choai choai càng nể tợn. Hóa ra khi bom nổ hoặc bom chưa nổ thì dân quân tự vệ nơi đó đã theo dõi, ghi sơ đồ, và cắm biển báo hiệu hẳn hoi. Bu chỉ việc xin ghi lại và thẩm tra những nơi thấy cần thiết.

 ***

Đúng là tham của rừng rưng nước mắt, đại tiệc dâu vừa xong thì bu thấy trong đầu ong ong, cả đồi dâu như chếnh choáng, cây cối ngả nghiêng, núi đồi lảo đảo. Bu lấy cặp tài liệu gối lên đầu và nằm lăn ra đất, chẳng còn biết trời trăng gì nữa… Không! Bu đang đi cạnh bờ suối Hà Vi thâm u và huyền bí, hai bàn chân không bén đất, mà lướt thướt trên đọt cây dâu rừng. Và kìa, nước suối Hà Vi dâng cao, bu chạy ngược lên đồi nhưng nước cứ đuổi theo mãi, mà lạ, càng chạy nhanh càng không thấy mình dịch chuyển được bao xa. Hoảng quá bu trèo lên một cây cao, nhưng các cành cây đầy rắn rết, chúng nó cũng chạy nước để được sống. Bu đành nhảy tùm xuống nước muốn ra sao thì ra, may sao vớ được một khúc gỗ đang trôi về phía cầu Hà Vi. Bu rùng mình vì lạnh, miệng ú ớ và vùng dậy. Quái lạ, mặt mũi tóc tai bu ướt sũng những nước là nước.  trước mặt bu nhập nhòa bóng người con gái mặc đồng phục “Ba sẵn sàng” màu cỏ úa. Nàng ngồi đó, tóc dài chấm đất, tay cầm chiếc khăn bông cũng màu cỏ úa ướt đẫm nước. “A! người này vắt nước lên mặt mũi mình đây”, bu nghĩ thế, và chưa kịp nói lời cảm ơn thì cô gái đưa bu một nắm lá tươi, nói như ra lệnh, anh nhai và và nuốt ngay nắm lá này vào… Bu ngoan ngoãn làm theo, vài phút sau thấy những gì trong bụng cứ bò dần lên cổ họng, vừa chạy khỏi chỗ nằm được vài bước thì nôn thốc nôn tháo. Sợ quá, dâu rừng nhào ra đỏ như vệt máu loang, được cái thấy người như nhẹ hẳn ra. Và sau khi ngấu nghiến hết veo ba bánh lương khô cao cấp A72,  uống vài ngụm nước có hòa mấy viên tăng lực của cô gái trao cho, bu mới hoàn hồn trở lại.

***

Cô gái “Ba sẵn sàng” bảo đã nhiều người say dâu rừng rồi, bụng đang đói mà ăn quá nhiều dâu vào là say. Em đang giặt dưới suối thấy có người giấu xe đạp vào bụi rồi đi lên đồi dâu mãi không thấy xuống là biết có chuyện rồi. Chị Hải ngoài Móng Cái mà biết chuyện anh say tít mù thế  này chắc lo lắm đây. Bu ngờ ngợ, sao con người trên trời rơi xuống này lại biết chị Hải ngoài Móng Cái?  Anh ngạc nhiên lắm sao? Em còn biết cả chuyện chị ấy đã từng hát cho các chiến sĩ cao xạ pháo ngoài ấy nghe bài Quảng Bình quê ta ơi nữa kia, vừa hát vừa khóc nức nở, người ta hỏi tại sao thế, chi ấy bảo, người yêu em đang chiến đấu trong tuyến lửa Quảng Bình… Thì có gì mà lạ, do anh quay đi trở lại nhiều lần, chiếc cặp ba dây anh làm gối tung ra, gió làm giấy tờ trong cặp bay tung tóe, em đã nhặt lại, sắp xếp ngăn nắp hộ anh, trong đó có lá thư chị Hải… Bu bảo, tôi cảm ơn cô lắm lắm, nhưng riêng vụ đọc thư thì tôi phải kiện cô ra tòa. Cô gái hồn nhiên, anh kiện thì em đi hầu, và thế này, anh trả lời được một câu hỏi của em thì em chịu hầu kiện, còn nếu không thì thôi. Cô hỏi đi, tôi sẵn sàng trả lời. Vậy anh nói em nghe, tại sao quả dâu có màu đỏ. Ơ hay! Thiên nhiên tạo hóa sinh ra thế thì tôi biết làm sao được, vậy thì cô có giải thích được tại sao không?

***

Cô gái kể với nụ cười không tắt trên môi. Ngày xửa ngày xưa quả dâu chín vẫn xanh, nó chỉ đỏ khi một đôi trai gái vùng này yêu nhau mà không đến với nhau được. Chàng trai con nhà quyền quý, giàu có, chữ nghĩa đầy mình. Cô gái tuy xinh đẹp nhưng nhà nghèo. Bố mẹ chàng trai kiên quyết không chọn cô gái nhà nghèo kia về làm con dâu. Bị bố mẹ ngăn cấm, nhưng hai người vẫn lén lút hẹn hò gặp gỡ nhau bên suối Hà Vi dưới chân đồi dâu này. Một hôm cô gái ra ngồi đợi người yêu ở mô đá to đùng bên suối mà chúng ta nhìn thấy kia. Đợi mãi, đợi mãi, vẫn chưa thấy người yêu đến. Bỗng nhiên một con hổ xuất hiện trước mặt, cô gái vùng chạy vào rừng dâu, hổ đuổi sát nút, cô gái cởi khăn ra ném vào mặt hổ. Con vật  theo bản năng, ngoạm lấy tấm khăn và giằng xé rách vụn. Cô gái chạy thoát thân…Bấy giờ cũng là lúc chàng trai đến chỗ hẹn người yêu, không thấy nàng đâu, chàng bổ đi tìm. Một lúc sau chàng phát hiện ra dấu chân hổ và nhặt được tấm khăn mà người yêu vẫn bịt mặt để dấu mọi người mỗi lần đến chỗ hẹn. Chàng bật khóc khi thấy tấm khăn đầm đìa máu đỏ, nghĩ là nàng đã bị hổ ăn thịt rồi. Thực ra đấy là máu con mồi còn dính vào miệng hổ mà nó vừa săn được trước đó chưa lâu. Chàng trai đau xót khôn cùng, trở lại chỗ hẹn và rút kiếm ra đâm vào ngực ... Cô gái thoát chết, trở lại chỗ hẹn thì ôi thôi chàng đã tắt thở. Nàng buồn rầu rút kiếm ra khỏi ngực chàng trai và cắm sâu vào trái tim mình để mong được gặp chàng ở một thế giới khác.  Máu hai người đã lần lượt phun ra ướt đẫm những quả dâu, biến chúng đang xanh  hóa thành đỏ. Thế rồi hết mùa này sang mùa khác, giống dâu có quả màu đỏ ấy lan tràn khắp cả vùng đồi mà anh và em nhìn thấy đó.

***

Câu chuyện làm bu bàng hoàng mặc dù không tin là có thật, và chưa biết phản ứng ra sao thì cô gái chỉ lên trời bảo, bây giờ nơi đây không còn hổ nữa mà trên trời kia, lũ con ma và thần sấm Hoa Kỳ đang gieo rắc cái chết. Anh xem, ba chiếc thần sấm đang kiến lập vòng tròn sát thủ, chúng ta ngồi ở tâm cái vòng tròn ấy đấy. Bu bảo, mục tiêu bọn này chắc chắn là cầu Hà Vi. Cô gái đế thêm, cầu Hà vi và những con người giữ cho chiếc cầu ấy thông xe ngày đêm…Bỗng cô gái nói to,  kìa một chiếc đang lấy độ cao, bu đảo mắt nhìn theo ngón tay cô gái chỉ, đột nhiên cô thét lên, nằm xu… uống …xuống, rồi xô mạnh bu vào chỗ đất trũng và nằm đè lên. Chao ôi, ta là nam nhi thân dài vai rộng, ai lại để một cô gái chân yếu tay mềm che chở thế này. Bu nổ lực vùng vẫy, cô gái dùng hết sức ấn đầu bu xuống, nói trong hơi thở, anh Toàn, anh rất cần cho cuộc chiến này, anh không được chết, hiểu chưa nào…Bỗng cả đồi dâu rùng rùng như động đất, tiếng gầm rú xé nát bầu trời, hai tiếng nổ liên tiếp xé tai. Mấy giây sau, đất đá rơi xuống chỗ hai đứa nằm nghe lộp độp, bu nhoài người xem cô gái có bị đất đá gây thương tích gì không. Cô hét vào tai bu, mới một chiếc cắt bom, còn hai chiếc nữa …Em không làm sao đâu. Sáu lần đất rung chuyển, sáu lần bom nổ, đúng như cô gái dự đoán…Rồi ba chiếc con ma cũng bay về phía biển. Cô gái thảng thốt, thôi chết rồi, xóm nhà dân đang cháy, đơn vị 315 của em không biết có làm sao không. Em phải về đây, bu nắm tay cô giữ lại như một phản ứng vô thức, nàng nói hẹn gặp lại anh, rồi vụt chạy như một cơn lốc về phía lửa khói nghi ngút bên kia suối. Bu quay lại chỗ bị say dâu rừng lấy cặp tài liệu và nhặt được chiếc khăn bông xanh màu cỏ úa của cô gái dùng để đắp nước lên mặt bu. Ở một góc khăn có chữ Na thêu chỉ đỏ. Na,  hẳn là tên cô gái Ba sẵn sàng, nàng vụt hiện rồi vụt biến trước bu như một tia chớp. Na..Na… thế nào anh cũng phải gặp lại được em

***

Cuộc sống thời chiến rày đây mai đó. Sau chuyến đi công tác nhớ đời ấy, bu được tổ chức ty giao thông điều lên công trường 12. Chỗ ở mới của bu là bản Lằng khằng thuộc tỉnh Khăm Muộn nước Lào. Nhiều năm sau, gặp ai ở công trường 15 cũ bu đều hỏi thăm về đơn vị 315 với người con gái có tên là Na. Mỗi người nói một cách. Người này bảo đơn vị 315 có cô giáo dạy bổ túc văn hóa tên là Nga đã hy sinh trong trận Mỹ thả bom bi. Người khác kể, đơn vị 315 có một cô giáo dạy văn hóa, không rõ tên gì, trước giải phóng lấy một anh cán bộ kỹ thuật trung cấp quê Thanh Hóa, cô ấy phải rời đơn vị về quê chồng vì đang nuôi con nhỏ.  Với bu, một khi quả dâu rừng còn màu đỏ, nước suối Hà Vi còn mải miết về xuôi, thì Na vẫn sống hoài trong kí ức một thời đạn bom vậy.

29 nhận xét:

 1. Hồi ức được kể với cách dẫn dắt tài tình, làm cho người đọc khó lòng bỏ dở giữa chừng dù nó hơi dài. Những câu chuyện như thế này thật đáng để cho hậu thế đọc và hiểu thêm về thế hệ trẻ một thời.
  Bu hay viết sai chính tả ở thanh ngã thành thanh hỏi đấy nhé. (NT đã gửi sách cho Bu gần 1 tuần rồi, Bu nhận được chưa?)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Huhu sai chỗ nào cô giáo nhắc hộ cho, bu tui dốt vụ này lắm lắm
   Đã nhận được sách chiều nay 22.3, sẽ điện báo thêm. Bu đã đọc xong ba chuyên: TRỞ VỀ, GIẢI THOÁT, DẤU LẶNG CUỘC ĐỜI

   Xóa
 2. Bài viết vừa vui vừa dí dỏm, lại xúc động ở chi tiết có thể cô gái tên Na (hay Nga) có thể đã hy sinh trong loạn lạc. Nhưng dù sao thì cô gái ấy và những quả dâu rừng màu đỏ, vẫn còn mãi mãi trong ký ức của bác Bu.

  Về vụ chính tả như bạn bên trên nhắc, thì trong bài này bác Bu viết sai ở chữ hổ, phải viết "con hỗ" dấu ngã chứ không phải dấu hỏi. Haha, đùa chơi thôi, bác viết là "mủ cối", thay vì "mũ cối". Nhưng mà bác viết "mủ cối" thì sống ở Sài gòn mấy chục năm nay tôi hiểu ngay, "mủ cối" tức là chiếc nón cối làm bằng "mủ", tức là bằng nhựa, hì hì!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Huhu bạn PNH và bạn Nhật Thành Hồ ơi, bu tui phải in ra giấy nhờ bà xã đọc to lên...trong khi bu lăm lăm từ điển chính tả. Sai đến hơn 10 lỗi ...nếu cho điểm 10 thì bu tui xơi tái dê rô rồi

   Xóa
 3. Càng đọc những bài bác Bu viết, càng thấy rõ hơn một điều: cuộc đời của bác Bu thật giống với một cuốn tiểu thuyết của một thời đã qua. :)
  À, CT thấy bác Bu cần phải sửa chữ "dấu" trong "dấu xe đạp" đấy ạ! Hihi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xem ra cuộc đời CẦU TRE còn tiểu thuyết hơn, tiểu thuyết hiện đại, bu tui chỉ là tiểu thuyết cũ rích thôi
   Cảm ơn Cầu Tre đã phát hiện và nhắc nhỡ, tối qua bu đã chữa lại rồi

   Xóa
  2. Haha, bác Bu đừng sửa những "lỗi chính tả nhỏ nhỏ" này nữa, bởi vì đây chỉ là thói quen đã từ lâu của bác (thói quen rất khó sửa), nó không quan trọng (không làm sai lệch ý tứ bác viết), người đọc chủ yếu đọc ý bác viết, chắc không nhiều người (có tôi) bắt bẻ. Đây lại chính là một "tật" nhỏ dễ thương trong cách viết của bác.

   Ngay câu trên "đã phát hiện và nhắc nhỡ, tối qua bu đã chữa lại rồi", thì chữ nhở phải là dấu hỏi. Khi viết bác mà bị vụ này chi phối (cứ chăm chăm vào chính tả) có khi bác viết không hay nữa, như chuyện con gà với con rít (rết) ấy, khi con gà hỏi con rết lúc đi chân nào bước trước, chân nào bước sau, con rết cố ngẫm nghỉ thử phân biệt coi chân nào trước, thế là lăn kềnh ra chẳng bước được nữa. Hihi!

   Xóa
  3. Hehe một dạng phúc bất trùng lai họa vô đơn chí PNH ơi
   Nhưng thế này mới nhớ lâu huhu

   Xóa
  4. Vậy để vừa không bị " lăn kềnh ra" như con rết kia mà vẫn không bị trừ điểm chính tả, CT có ý nhỏ này:
   + việc viết cho ý hay lời đẹp là việc của bác Bu
   + việc sửa chính tả nhường phần cho những ai có cảm hứng với nó ạ.
   Bác Bu dùng hai chữ "cũ rích" và"hiện đại" như thế thật làm CT thấy mmặc cảm và ngại ngần lắm đấy ạ. Cái đẹp dù ở thời nào cũng vẫn là nó, rất nhiều bạn đã khẳng định đó thôi! Rằng hiện tại nhiều khi không thể có được những vẻ đẹp mà quá khứ đã tạo tác. Cuộc đời CT nếu có thể cũng chỉ ví được với những dòng chữ nguệch ngoạc trong bài văn nhiều lỗi của học trò thôi ạ..

   Xóa
  5. Bu nói mấy dòng để bạn khỏi mặc cảm và ngại ngần nhé.
   1- Cuộc đời ông tổng thống, anh dân cày, chị làm thuê… cũng có thể dựng lên tiểu thuyết, hay hoặc không là do tài năng người viết quyết định. Nhân vật tiểu thuyết rõ ràng phản ánh tính chất xã hội mà nhân vật ấy sống. Vì con người là mối tổng hòa của xã hội
   2- Bạn viết “cuộc đời của bác Bu thật giống với một cuốn tiểu thuyết của một thời đã qua”.
   Một thời đã qua của bu là thời đất nước can qua, đầy rẫy những nghịch lí. Con người phải ca ngợi thể chế, chê bai là phản động. Đạo đức truyền thống dân tộc bị đảo lộn qua những cuộc phát động cải cách long trời lở đất. Cuộc sống con người nằm trong tem phiếu. Bu phải nhai sắn mốc dài dài để nhường gạo cho bác gái đang nuôi con bú. Cái kim, ống chỉ, chiếc áo may ô, chiếc săm xe đạp nhất nhất bốc thăm vì người nhiều của ít. Bạn Như Thị ở Nha Trang viết blog (đã xuất bản thành sách) kể rằng, để được cung cấp sữa hộp phải đến phòng y tế kiểm tra. Trước đó bạn ấy nhịn đói suốt ngày, con không có sữa mẹ thì cho bú nước hồ. Cô kiểm tra bóp cật lực vào hai bầu vú, thấy nhỏ ra mấy giọt sữa trong veo thì phẩy tay đuổi về. Bạn ấy ra về đi không vững vì đói, vì đau, đau hai bầu vú, và đau tận trong tim.
   3- Thời đã qua của bạn Cầu Treo không phải như cái thời bu tui vừa kể trên. Hầu như gia đình nào cũng có ti vi, xe máy, điện thoại bàn, điện thoại đi động, con hết sữa thì ra siêu thị muốn mua mấy cũng có. Bọn trẻ không hiểu tem phiếu là gì, kể chuyện thời ba mẹ sống chúng bảo là bịa…
   4- Vậy thì CẦU TRE ơi, nói sơ sơ thế để thấy “cũ rích” thời bu và “hiện đại” thời bạn quá rõ ràng. Còn vẻ đẹp tâm hồn con người thì hầu như thời nào cũng giống nhau. Thời ta sống tràn ngập cụm từ XHCN. Yêu nước là phải yêu nước XHCN, đạo đức phải là đạo đức XHCN…nó là cái gì, nó phải như thế nào là chuện bất tận ngôn ... hihi.
   Rất mong bạn không “thấy mặc cảm và ngại ngần” nữa nhé

   Xóa

  6. - Về cái thiếu thốn thời bao cấp CT cũng có biết một xíu đấy ạ! Tập "thị" của chị Như CT cũng có biết và CT vẫn đang khất nợ chị ấy không thời hạn:(:)
   - chỉ có cái lãng mạn và sự xả thân giản dị mà xiết bao cao thượng của thời ấy thì CT hoàn toàn chưa được chứng
   Vâng CT đã hết ngại ngần rồi ạ! :)

   Xóa
 4. Ôi ! Một hồi ký thật đẹp , thật hay và cũng ...thật lãng mạn nữa đó ! Em thích nhất đoạn anh kể về chiếc khăn mà cô gái đã dùng để đắp mặt cho anh ...rồi đến đoạn cô dùng thân người để che chở bom đạn cho anh ....nói thiệt đọc xong mà em cảm động ghê đi ! Rõ là tình đồng chí anh nhỉ ? Nhưng em lại thắc mắc là hỏng biết cái khăn của cô ấy đến sau này anh còn giữ để làm kỷ niệm không hén ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chiếc khăn sũng nước đắp lên mặt lên cổ làm bu thấy mình đang bơi giữa dòng lũ suối Hà Vi đó. Bu giữ làm kỉ niệm khá lâu, sau một trận bom phòng làm việc bị cháy và khăn ấy cháy theo.
   Câu chuyện cháy này cũng li kì lắm đó Nắng Tuyết ạ

   Xóa
  2. Hihi ...vậy thì hôm nào anh Bu kể tiếp cho em nghe về chiếc khăn đầy kỷ niệm nhưng đã bị cháy bởi bom đạn anh Bu nhé ! Em sẽ đợi để được đọc đó anh Bu nhé ! Cảm ơn anh Bu trước đó nha .

   Xóa
  3. Chưa dám hứa nhưng bu tui sẽ nhắc lại vài hồi ức thời trai trẻ... vĩnh viễn không còn nữa

   Xóa
 5. Hồi ức về một mùa dâu chín, một cô gái thiên thần hiện ra từ trong lửa đạn. Đẹp lạ lùng chú Bu ơi. Cháu rất thích đọc những câu chuyện tình yêu, tình người trong chiến tranh. Ở những câu chuyện ấy luôn hiện lên một vẻ đẹp giản dị, lãng mạn, trong trẻo và thật sâu đậm. Thực sự cháu không khỏi ước ao có được một tình yêu như thế. Hẳn nhiên, ở thời buổi này thật là khó để tìm được những điều tương tự.
  Theo tấm ảnh thời trẻ, cháu nhận thấy chú Bu có một mái tóc rất bồng bềnh, nghệ sĩ. Chú có một đôi mắt sáng khá ấn tượng. Cộng thêm tính cách dí dỏm, hài hước (như những gì chú viết và cháu đã được đọc). Hẳn là chú được nhiều cô để ý lắm đó nha. Khi nào chú kể chuyện tình của chú cho cháu được học hỏi với ạ. :D

  Trả lờiXóa
 6. Cầu mong cho Yên Vũ rơi vào một tình huống nào đó thật li kì, thật éo le để được gặp một con người như mộng tưởng. Con người đó đẹp trai, mạnh khỏe, học thức, biết nghiêm khắc nhưng cũng biết hài hước, lãng mạn vô cùng nhưng cũng thiết thực vô cùng.
  Tấm ảnh Yên Vũ nói tới chú chụp ở Hàng Khay Hà Nội. Đang tươi cười bỗng cô thợ ảnh hô lên, nào, anh chú ý nhìn vào ngón tay tôi,.. thế là chú nghiêm mặt lại nom gìà lão quá thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Nhìn chùm dâu rừng thấy hấp dẫn quá! Giáo mà gặp thì cũng dám xơi cả nón như bác vậy.
  Chừng nào Giáo làm đạo diễn sẽ mời bác vào vai nam chính nhe, còn bác gái thì vào vai nữ chính vì đâu có tìm ra người đẹp kia đâu. Chuyện này mà lên phim là hết ý nhe! hehe...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đạo diễn ơi, chờ mùa dâu rồi hãy bấm máy. Lên đồi xơi dâu say tơi bời rồi làm gì làm sau.
   Người đẹp Quảng Bình nhiều vô số ra đó ta đi tìm đạo diễn à...

   Xóa
 8. Cháu đọc mà không biết đây là Truyện ngắn hay Kí chú Bu à! Có vẻ giống thể kí, nhưng lại có tình huống, nhân vật..như truyện vậy...Đợi Giáo làng viết kịch bản rồi chuyển thành phim thì thật tuyệt, chỉ có điều hơi lâu vì Giáo còn bận lang thang..Hì hì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Truyện ngắn là một tác phẩm văn học có hư cấu, nó khác với truyện kể và kí
   Chú dốt vụ này rồi... hihhi cứ kể lại những gì đã xẩy ra còn Chu Ngọc hiểu ra sao cũng đượ
   Chờ Giao Lang viết xong kịch bản và làm thành phim thì ôi thôi chú về bên kia thế giới rồi...huhu

   Xóa
 9. Bác Bu chuyển sang viết tiểu thuyết đc rồi à nghen, hihi. Em đọc mà cứ như bị hút vào, ai ngờ bác Bu ngày trẻ lại....ham ăn thế chứ, ha ha. Em đùa chút thôi,. chứ cái chi tiết bác bị say dâu, rồi được cô gái cứu thoát, sau đó lạc cô ấy đến tận bây giờ, em cứ nhớ mãi thôi, bồi hồi em tự hỏi, không biết cô ấy bây giờ như thế nào. Có đuề huề chồng con, hay là hy sinh ngày đó, chính bác Bu cũng k chắc chắn, phải không?
  À mà bức ảnh thời trẻ của bác Bu nhìn đẹp lắm, đôi mắt sáng ngời, thông minh :) Và bây giờ là một bác Bu của những con chữ. Câu chuyện ký ức này, đẹp quá, và mãi còn lại với thời gian, phải không bác Bu. Kỷ niệm duy nhất là chiếc khăn, bác nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vừa mệt vừa khát nước vừa đói thì gặp dâu chín là ăn no thôi...tham của rừng rưng rưng con mắt ...đáng đời thân bu tui. May mà Na cho ăn lương khô A72 là thứ thượng hạng với mấy viên tăng lực nữa không thì nguy to...kỷ niệm duy nhất sau đó cháy mất rồi, cũng không biết cô ấy sống chết ra sao nữa....bu còn vô số ký ức sẽ kể dần dần Violet có sang đọc không

   Xóa
 10. Cảm động quá 1 thời quá khứ hào hùng. Đọc từng đoạn từng đoạn, cô gái tên Na ( hay Nga ) gì đó quả thực là... không thể quên được . Rất thông minh lém lỉnh ( khi đố chú Bu vì sao quả dâu có màu đỏ ), rất can đảm, hi sinh vì người khác ( che chắn cho chú Bu lúc nguy hiểm ) và luôn nghĩ cho mọi người ( thấy máy bay bay về xóm dân là vội vàng chạy về hướng ấy xem sao )... Chú Bu kể chuyện này hay và hấp dẫn quá chú Bu ui,
  Không biết bây giờ còn quả dâu rừng mà nhiều như vầy không chú Bu hén ?

  Trả lờiXóa
 11. Dâu rừng vẫn còn nhưng không nhiều như trước, phải vào sâu mới có nhiều được. Đồi dâu chú nói đây gần đường 15 nay là đường .HỒ CHÍ MINH nhánh đông. Nếu VĐT đi từ trị trấn Cộn của Đồng Hới đến động Phong Nha thì sẽ gặp rừng dâu này ở khoảng giữa...Chú bu cảm ơn sự có mặt của VĐT trong bài này nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. úi, hồi đó em có đến Quảng Bình, ở cũng 3 ngày, cũng đi Phong nha rùi. Nhưng tiếc là k đc đọc bài nì của chú Bu sớm hơn để biết mà hỏi người ta, nên đi thi, em chả thấy đc rừng dâu nì chú Bu ui . hic hic

   Xóa
 12. VĐT à, chú có ý định kể lại chuyện này cách nay 6 năm. Hồi còn ở Đồng Hới chú đã trở lại đồi dâu này chặt một cành to tướng về cắm trong vườn nhà để hằng ngày được nhìn thấy nó, Khi nào thấy chợ bán dâu rừng chú mang máy ảnh ra chụp ..Vào vũng Tàu nhớ Đồng Hới , nhớ sông Nhật Lệ, nhớ kỉ niệm thời chiến tranh chú mới viết ra, lần đầu in ở báo Quảng Bình số tết. Mùa dâu vào khoảng tháng 2 âm lịch. Nếu VĐT đi Phong Nha những ngày này thế nào cũng gặp mùa dâu chín

  Trả lờiXóa
 13. chắc chắn em sẽ trở lại Quảng bình khi có dịp. Vì lần em đi, chưa có mộ của Tuy7ớng Giáp. Nên cũng mong có ngày được viếng mộ ông. Vậy chắc là k có cơ hội đc thấy rùi, vì em mà có đi, chỉ đi đc vào dịp hè thui.
  Rảnh chú Bu kể chuyện ngày xưa của chú Bu cho tụi em nghe nữa nghen. Kể hấp dẫn dễ hiểu hơn mấy vụ án bình chữ nghĩa của chú Bu nhiều. hì hì

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hihi chú lại khoái bình chữ nghĩa hơn vì được ôn lại kiến thức và truyền bá cho người khác

   Xóa