Thứ Hai, 7 tháng 9, 2015

NHỜ CƯỚP ĐUỔI TRỘMÔng bạn hàng xóm đến trả bu quyển “Gõ cửa miền quá khứ” để mượn quyển khác.  Bu vừa pha trà tiếp bạn vừa buôn chuyện.
Bu: Thế nào, ông thấy anh thạc sỹ luật học Nguyễn Phan Khiêm viết có được không.
Khách: Được lắm, tui rất thích những bài ông ta nói  về  lịch sử như Ngậm ngùi khuất nẻo anh hùng, Thoại Ngọc Hầu hàm oan, Nam Việt Triệu tổ hiểu sao cho đúng… Nói thiệt ông, tui suy tư nhiều nhất là vụ án hóa hổ của Thái sư Lê Văn Thịnh. Một Thái sư tài năng, công lao với đất nước đến như thế mà triều đình Lý Nhân Tông bày chuyện đi đày người ta.
Bu: Thời nào mà chả thế.  Gần 350 năm sau vụ ông Thịnh, đệ nhất khai quốc công thần nhà Hậu Lê là Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc dưới triều vua Lê Thái Tông.
Khách: Rồi trên 880 năm sau, Đệ nhất Khai quốc công Thần Võ Nguyên Giáp, hết phó thủ tướng, hết ủy viên Bộ chính trị. Dân có câu ca: Ngày xưa ông bộ quốc phòng, ngày nay ông bộ đặt vòng chị em.
Bu: Nghiệm ra, anh Thánh Gióng khôn hơn cả. Đánh xong giặc Ân thì vù ngựa sắt về trời, khỏi bị mẹ bắt lấy vợ, khỏi bị bọn tiểu nhân trong triều đố kị, ghen ghét, hihi.
Khách: Tiếc cho dân Nam ta ngày nay kém may mắn, không có được nhà ngoại giao nào thiên tài  cỡ Thái sư Lê Văn Thịnh để đòi lại đất liền, đòi lại biển, đảo, bị các đồng chí Tàu đánh chiếm.
Bu: Tài cỡ Thái sư Lê Văn Thịnh vẫn có, nhưng không được triều đình tin dùng. Ông Bộ trưởng Ngoại giao xuất sắc, có ý chống lại âm mưu bành trướng của Tàu, phản đối hội nghị Thành Đô hồi 1990 liền bị mất chức, phải về vườn đấy thôi.
Khách: Vậy thì,  theo ông sự thể rồi đi dến đâu.
Bu: Ông cứ hình dung nhà  bị kẻ trộm rình mò, chủ nhà không đủ sức đuổi, lại đi nhờ tên kẻ cướp đuổi hộ, đuổi xong tên cướp bảo vườn cây ao cá  kia là của tao, nhà mi đang ở đây cũng sẽ là của tao. Mi chớ có kiện cáo la làng lên mà thiệt thân,  mà phải luôn luôn tâm niệm rằng chúng ta là láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt. 
Khách: Hay là ta liên minh với tên trộm để đuổi tên cướp kia.
Bu: Khổ nỗi, 90 triệu dân Nam bảo tên kia là kẻ cướp, nhưng triều đình lại bảo nó là một thứ cướp đồng chí, có cùng thể chế Xã hội chủ nghĩa.
Khách: Thực ra, tên trộm mới hành nghề 100 năm, còn tên cướp nọ có thâm niên 1000 năm cướp giật nhà hàng xóm. Cho nên nhờ cướp đuổi trộm thì trắng tay là phải.
Bu: Tui vẫn tin vào luật vô thường của nhà Phật. Không có gì mãi mãi cố định.  Ông có tin như vậy không.
Khách: Không tin vào đức Phật thì cũng không biết tin vào ai, hay là…
Bu: Hay là sao…
Khách: Hay là từ nay ông hướng dẫn tôi đọc sách Phật, chớ cứ nghĩ đến sự  đời đôi khi bí rì sốt ruột lắm ông ạ.18 nhận xét:

 1. Cuộc đời vẫn cần nhất cho mình là niềm tin, phải không bác Bu?
  Nhìn thấy quyển sách của bác Bu, em muốn đọc nó quá, mà k biết có khả năng cảm thụ không nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tác giả là Nguyễn Phan Khiêm thạc sỹ luật, ở báo pháp luật.
   Khiêm có mặt thường xuyên trên Facebook....

   Xóa
 2. Bài này nói khá trực diện, có ý (khá) sâu: hay!
  Qua thăm bạn Bu, chúc vui, khỏe.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn người hàng xóm sang thăm
   Bu sang bạn luôn nhưng nói thật, chữ nhỏ bài quá dài đâm ra ngai đọc, chờ bài ngắn mà chưa thấy hihi

   Xóa
  2. À, mình đã dùng đoạn 'Tuổi thọ trung bình của vua chúa' của bạn vào bài 'Muôn năm' rồi, cám ơn bạn nhiều, ngày mới tốt lành.

   Xóa
  3. Bu sang đọc lại Dân tộc tính đây

   Xóa
 3. Đọc bài vừa xót vừa đau
  Sử ta sao mãi loay hoay học hoài ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dân thì xót đau
   Quan có xót đau tẹo nào không nhỉ?

   Xóa
 4. Dạ, đúng vậy. Không tin vào phật thì biết tin vào ai??? :(((

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng phải có một cái gì để tin không thì lửng lơ trống rổng lắm Linh Lan ạ

   Xóa
 5. nhất nhất thằng cướp đó lúc nào cũng là động chí tốt của bọn triều đình, chỉ có dân mới thấy rõ nó là cướp. Dân mà kêu cướp thì quan nói dân là đồng bọn của trộm, bắt nhốt luôn. Xong phinh.

  Trả lờiXóa
 6. Sự đời càng ngẫm càng đau
  "Mượn cướp đuổi trộm" còn đâu cửa nhà
  Bài viết ngắn mà chắc, không vòng vo tam quốc chi cả, đánh trực diện vào thể chế chính trị với cái mối quan hệ đồng chí rởm, bốn tốt giả hiện nay. Em nghĩ dẫu biết mình chẳng thể làm được gì để thay đổi thì chí ít cũng nên góp một tiếng nói phản kháng lại những thói mập mờ giả trá hiện nay thì mới là người yêu nước thực sự vậy. Cảm phục vì bác đã làm được việc đó!

  Trả lờiXóa
 7. Biết là vác nạng chống trời... nhưng ngồi im xem trời làm loạn thì bứt rứt quá
  Cảm ơn bạn đã đồng cảm với người viết
  Rất cảm ơn

  Trả lờiXóa
 8. Lúc nào đọc văn bác Bu cũng thấy vừa thâm sâu lại vừa dí dỏm nữa, đúng là duyên thật!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thu Thủy về thăm blogspot kể như là một sự kiện đáng ghi nhớ đây
   Cảm ơn người Tràng An nhé.

   Xóa
  2. Tên cướp có Văn hoá cũng cỏn hơn thằng "đồng chí" tham lam vô học ( nhưng lúc nào cũng rao giảng đạo Đức.

   Xóa
  3. Các anh hùng hảo hán ngày xưa cướp của nhà giàu chia cho nhà nghèo cỏ thể xem là cướp có văn hóa. Còn đồng chí cướp nhau là đồ bất lướng rồi.

   Xóa